หัวข้อข่าว  
:: "ลิตเติลเรย์" เครื่องนอนสกัดไรฝุ่นผสานนาโน  
:: หลับสบายไม่กลัวภูมิแพ้ กับหมอนนาโนกันไรฝุ่น ฝีมือดาวรุ่งจาก NEC  
:: LittleRAY นวัตกรรมเพื่อคนรักสุขภาพ  
:: กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร  
:: สุดยอดนักผลิต - 7/3/2550  

หลับสบายไม่กลัวภูมิแพ้ กับหมอนนาโนกันไรฝุ่น ฝีมือดาวรุ่งจาก NEC

ข่าวใหญ่เรื่องหมอกควันท่วมหลายเมืองในภาคเหนือ น่าจะทำให้หลายคนได้หันกลับมาตระหนักถึงพิษภัยของการทำลายสิ่งแวดล้อมรอบตัว ว่าจะกลับมาทำร้านสุขภาพที่เป็นปัญหาใหญ่ของผู้คนในทุกวันนี้ได้อย่างไร แต่การดูแลสุขภาพนอกจากการเฝ้าระวัีงเรื่องสิ่งแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อม จุดสำคัญที่ไม่อาจละเลยคือภัยใกล้ตัวที่ไม่ต้องรอหมอกฝุ่นมาปกคลุม แต่ภัยร้านสามารถแฝงมากับไรฝุ่นและเชื้อราสาเหตุหลักของโรคหืดที่คร่าชีวิตคนไทยนับ 1,000 คน/ปี

โรคหืดมักจะพบได้ง่ายในเด็กอายุตั้งแต่ 2-5 ขวบ และในผู้ใหญ่อายุ 30 ปีขึ้นไป โดยสาเหตุหลักนอกจากกรรมพันธ์ร้อยละ 40 แล้ว สิ่งแวดล้อมเป็นตัวการสำคัญเพราะไรฝุ่น สัตว์เลี้ยง แมลงสาบ และเชื้อราต่างๆ ล้วนมีส่วนทำให้เกิดโรคหืดได้ง่ายขึ้นทั้งนั้น ทว่าข้อมูลจากโครงการวิจัยฝุ่นและโรคภูมิแพ้ ของภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างของปลอกหมอนกันไรฝุ่นจากประเทศต่างๆ ถึง 6 ประเทศทั้งไทย แคนาดา ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ พบว่ากว่า 50% ของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องตลาดไม่สามารถป้องกันไรฝุ่นทั้งยังแปรสภาพเป็นที่เก็บกักไรฝุ่นแทนเสียเอง

ด้วยข้อมูลเหล่านี้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้คุณถิรพงษ์ บุญทะจิตต์ บัณฑิตหมาดๆ จากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเครื่องมือการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ใฝ่ฝันอยากทำเครื่องมือแพทย์ราคาถูกแก่ผู้ที่มีรายได้ต่ำและปานกลางให้ได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียม

"ตอนแรกเลยตั้งใจทำเครื่องฉีดยาสำหรับคนเป็นโรคหอบหืด แต่ขั้นตอนในการขอนุญาตล่าช้าใช้เวลาหลายปีพอได้มาคุยกับ รศ.วรรณะ มหากิตติคุณ หัวหน้าโครงการวิจัยฝุ่นและโรคภูมิแพ้ทำให้ได้ข้อมูลเรื่องผลิตภัณฑ์ป้องกันไรฝุ่นที่ส่วนใหญ่ไม่สามารถใช้ได้จริง จึงมามองหาแหล่งวัตถุดิบในบ้านเราจนพบความเป็นไปได้ในการสร้างหมอนกันไรฝุ่น แต่ตอนนั้นก็ยังไม่กล้าลุยเต็มตัวเพราะไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนเลย"

ปลุกความกล้าไปกับ NEC

หลังจากตั้งใจแล้วค้นหาข้อมูลอยู่พักใหญ่ในปี 2547 คุณถิรพงษ์ จึงได้พบข้อมูลเกี่ยวกับโครงการอบรมผู้ประกอบการใหม่ หรือ NEC จึงได้สมัครเข้าโครงการฯ และได้เรียนกับหน่วยร่วมธนาคารหลวงไทยในปี 2549 ที่ผ่านมา

"สิ่งที่ได้จากการอบรมคือแรงจูงใจ ความกล้า ได้เรียนรู้จุดอ่อนเช่นการบริการ หันมาใช้ระบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ทุกตำแหน่งขึ้นตรงกับผู้บริหาร เพื่อให้ดำเนินงานได้ในทิศทางเดียวกัน โดยบุคลากรสามารถทำงานได้ทุกหน้าที่เพื่อความยืดหยุ่น และสามารถปรับเข้าได้กับทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ยังได้พบเพื่อนพันธมิตทางธุรกิจ เช่น เส้นใย บรรจุภัณฑ์ที่เข้ามาร่วมอบรมเช่นกัน

เมื่อพร้อมสรรพทั้งความตั้งใจ ความรู้แล้ว คุณถิรพงษ์ไม่รอช้าเริ่มผลิตปลอกหมอน และผลิตภัณฑ์กัไนรฝุ่นภายใต้ชื่อ บริษัท ลิตเติลเรย์ จำกัด (LittleRAY Co.,Ltd.) เปิดตัวครั้งแรกในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี จนได้แนวคิดผุดเป็นผลิตภัณฑ์กันไรฝุ่นอีกหลายรูปแบบ

"จุดเด่นเลย คือ เราไม่ได้โม้ ป้องกันไรฝุ่นได้จริงเพราะผ่านการตรวจสอบจากทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลชัย และโรงพยาบาลศิริราช รวมทั้งสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย ซึ่งพวกนี้จะมีข้อกำหนดอยู่แล้วว่าผ้ากันไรฝุ่นต้องมีความถี่เส้นใยอย่างขนาดไหน ในตัวผ้ามีสารก่อภูมิแพ้หรือไม่ ซึ่งผ้าของเราส่วนใหญ่คือลินินที่มีความถี่เส้นใยตามมาตรฐานทำให้มีการซึมผ่านเข้าออกของอากาศได้ยาก จุดเด่นอีกอย่างคือสามารถซักได้โดยที่คุณสมบัติการป้องกันไรฝุ่นเมื่อนำไปทดสอบไม่ได้ลดลงเลย"

และด้วยกระแสนาโนมาแรงคุณถิรพงษ์จึงได้นำเทคโนโลยีอินเทรนด์ชนิดนี้ เข้ามาเสริมประสิทธิภาพการรักษาสุขภาพแก่ผู้ใช้ด้วยการนำเน้อผ้าป้องกันไรฝุ่นไปเคลือบซ้ำด้วยนาโนซิลเวอร์ (Nano Silver) ถึง 2 ครั้ง ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ เพิ่มขึ้นทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ นอกจากหมอนนาโนกันไรฝุ่นแล้ว ในเดือนเมษาฯ นี้ทางบริษัทฯ เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างตุ๊กตา เพราะจากข้อมูลทางสถิติพบว่าเด็กมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย ตุ๊กตา นาโนโกะ (NANOKO) จึงมาพร้อมวัตถุดิบผ้ากันไรฝุ่นพร้อมเคลือบนาโนซิลเวอร์ เพื่อสุขภาพของเจ้าตัวน้อยที่คุณรัก

ตั้งเป้ารายได้ 3 ล้าน/ปี

หลังจากลงทุนไปกับธุรกิจร่วม 700,000 บาท แบ่งเป็นค่าการผลิต 50% และทำการตลาดอีก 50% ในปีนี้บริษัทฯ ก็ตั้งเป้าว่าจะมีรายได้ 3 ล้านบาท กลับคืนมาภายในปีนี้ผ่านช่องทางการตลาดที่หลากหลาย

"การตลาดหลักๆ ของบริษัทฯ ตอนนี้เน้นไปที่การออกร้านให้ผู้บริโภครู้จัก ควบคู่ไปกับการรุกตลาดเครื่องใช้ในโรงพยาบาล รวมทั้งได้เข้าไปออกแบบชุดเครื่องนอนกันไรฝุ่นให้โรงเรียนบ้างแล้ว ส่วนในห้างตอนนี้มีที่เทสโก้โลตัส สาขาบางใหญ่"

ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากลิตเติลเรย์ มีตั้งแต่ปลอกหมอนเด็กกันไรฝุ่น ราคา 250 บาท ไปจนถึงชุดที่นอนเด็กกันไรฝุ่นเคลือบนาโนซิลเวอร์ ราคา 1,400 บาท ส่วนของผู้ใหญ่ก็มีทั้งปลอกหมอน ผ้าห่ม ชุดเครื่องนอนในสนนราคาใกล้เคียงกัน ซึ่งเมื่อเทียบกับค่ายาค่าหมอที่ต้องใช้รักษาโรคหอบหืดภูมิแพ้แล้ว คงต้องถามใจท่านผู้บริโภคแล้วว่าอย่ากใช้จ่ายไปกับสิ่งไหนมากกว่ากัน

อยากมีสุขภาพดีปลอดไรฝุ่นตามสโลแกนของบริษัทฯ ที่ว่า "ชีวิตที่ดีเริ่มที่สุขภาพดี" ติดต่อไปได้ที่ 0-2922-7043, 08-1720-2174 แฟกซ์ 0-2907-3179 หากอยากไปดูสินค้าจริงถึงร้านแวะไปได้ที่หมู่บ้านบัวทองธานี เลขที่ 14/2740 หมู่ 13 ถ.ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือเร็วๆ นี้ที่งานสู้แล้วรวยเมืองทองธานีระหว่างวันที่ 28-29 เมษายน ส่วนใครไฮเทคมีอินเตอร์เน็ตคลิ๊กเข้าไปได้ี่ www.littleray.net หรืออีเมล์ถามตอบที่ E-mail : thirapong@littleray.net สะดวกง่ายครบทุกช่องทางการสื่อสาร

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มา :นิตยสารสร้างเงินสร้างงาน
ปีที่ 3 ฉบับที่ 035 เมษายน 2550 หน้า 144

 
2006  © Little Ray Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact webmaster@littleray.net :: Power by